Hoảng hốt khi tự nhiên Tóc rụng nhiều bất thường: Phải làm sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Bỗng một ngày khi tỉnh dậy, bạn nhận ra rằng tóc tự nhiên rụng nhiều và hoảng hốt không biết nguyên nhân do đâu và phải làm gì khi gặp tình trạng này? Vậy thì bài viết này dành cho bạn đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hiểu về hiện tượng này ngay thôi nào. 

1. Biểu hiện của tình trạng tóc tự nhiên rụng nhiều

Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng hiện tượng tóc tự nhiên rụng nhiều rất hiếm khi xảy ra. Thông thường rất ít trường hợp mà hôm nay, tóc vẫn còn đang dày khoẻ mà ngày hôm sau đã rụng “trơ” luôn cả mảng đầu hoặc toàn bộ vùng đầu trừ một số trường hợp đặc biệt.

Mà theo quy luật thông thường, tình trạng rụng tóc nhiều thường diễn biến dần dần qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Ban đầu tóc sẽ rụng với số lượng ít và mức độ sẽ tăng dần thành rụng tóc nhiều.

Triệu chứng của hiện tượng tóc rụng nhiều đột ngột có thể bao gồm:

  • Tóc rụng thành cả mảng hoặc rải rác cả da đầu, thậm chí còn làm lộ luôn phần da đầu.
  • Tóc rụng nhiều có thể để lại sẹo hoặc không để lại sẹo.
  • Thậm chí, nhiều trường hợp phần nang tóc còn bị huỷ hoại và biểu hiện da đầu nhẵn thín, không còn chấm đen của chân tóc.

Khi gặp phải tình trạng tóc tự nhiên rụng nhiều thì điều bạn cần làm là hết sức bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân tóc rụng nhiều để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Biểu hiện tóc tự nhiên rụng nhiều
Biểu hiện tóc tự nhiên bị rụng nhiều thường khá nghiêm trọng

2. Nguyên nhân của tình trạng tóc tự nhiên rụng nhiều

Trước khi đi tìm giải pháp của hiện tượng tự nhiên bị rụng nhiều tóc thì chúng ta cần tìm hiểu về những nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng này:

2.1. Gặp phải cú sốc tinh thần quá lớn

Một cú sốc tinh thần hay biến cố quá lớn trong cuộc sống có thể gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực cho cơ thể và đặc biệt là mái tóc.

Nhiều chị em có tâm sự với chúng tôi rằng họ đã căng thẳng, buồn đau vật vã khi phải đối mặt với những sự kiện quá bất ngờ trong cuộc đời khiến cho mái tóc rụng đi rất nhiều. Thậm chí, chỉ sau vài đêm trằn trọng mất ngủ mà mái tóc của họ từ đen chuyển sang bạc trắng.

Những biến cố này có thể là: mất người thân yêu, ly dị vợ chồng, gia đình phá sản… và đều là những hoàn cảnh mà chúng ta không thể lường trước và chưa có sự chuẩn bị tinh thần từ trước.

Một số người có ý chí mạnh mẽ thì sẽ cố trấn tĩnh và nghĩ tới những điều tích cực khi gặp phải cú sốc nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Và những trường hợp không điều chỉnh cảm xúc của mình theo chiều hướng tốt lên thì nguy cơ mắc chứng tóc tự nhiên rụng nhiều là rất cao.

Cú sốc tinh thần có thể khiến cho tự nhiên tóc rụng nhiều
Cú sốc tinh thần có thể khiến tự nhiên tóc rụng nhiều nặng nề

2.2. Tai nạn, chấn thương vùng đầu

Tai nạn, chấn thương vùng đầu có thể ảnh hưởng rất lớn tới cấu trúc vùng bộ não cũng như phần mái tóc của bạn.

Thậm chí, có những chấn thương gây hư hại lớn vùng da đầu và làm cho tóc vĩnh viễn không thể mọc lại được nữa.

Và những tai nạn này có thể xuất phát từ: công việc lao động nguy hiểm (làm việc ngoài trời trên cao, bị máy móc chèn vào tóc…) hoặc tai nạn giao thông.

Do vậy, trong quá trình làm việc cũng như tham gia giao thông thì bạn cần hết sức cảnh giác và tập trung để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

2.3. Do tác dụng phụ quá trầm trọng của các phương pháp chữa trị ung thư 

Trong số những nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc nhiều phải kể đến là do tác dụng phụ ở mức độ nặng của các phương pháp điều trị ung thư. Đó có thể là tác dụng phụ của các loại thuốc hoá trị, thuốc nhắm mục tiêu tại đích, xạ trị lên phần đầu.

Và khi nồng độ của các loại thuốc quá cao hoặc mức độ phản ứng của cơ thể quá mạnh thì có thể gây ra tình trạng rụng tóc đột ngột như vậy. Tóc có thể rụng một phần hoặc toàn bộ vùng đầu.

Nhưng thông thường, sau quá trình điều trị ung thư kết thúc thì tóc sẽ mọc trở lại, tuy nhiên tóc vẫn có thể sẽ không dày dặn như lúc trước.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư khiến cho tóc đột nhiên rụng nhiều
Hầu hết bệnh nhân ung thư đều có tóc đột nhiên rụng nhiều do tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư

2.4. Do cơ thể bị suy kiệt trong thời gian dài

Vào một số thời điểm, có thể bạn sẽ phải lao lực và gồng mình lên để vật lộn với cuộc sống mưu sinh hoặc chăm sóc cho gia đình. Và vô tình, bạn quên đi việc phải chăm sóc bản thân mình từ việc ngủ nghỉ, chế độ dinh dưỡng như thế nào…

Nếu bạn cứ kéo dài tình trạng này, thì cơ thể lâu dần sẽ dẫn tới suy kiệt nặng và hậu quả tất yếu sẽ là tóc của bạn tự nhiên rụng nhiều.

Vậy khi gặp phải hiện tượng tóc tự nhiên rụng nhiều bạn phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá tiếp những phần dưới đây nhé.

>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Rụng tóc nhiều có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và công việc, mời bạn tìm hiểu thêm trong bài viết: Tóc rụng nhiều có nguy hiểm không

3. Phải làm sao khi tóc rụng nhiều bất thường?

Nếu hiện tượng tóc bạn đột ngột rụng nhiều mới chỉ diễn ra trong vòng vài tuần hoặc 1 – 2 tháng thì cơ hội giúp tóc mọc quay trở lại là rất cao. Ngược lại, nếu bạn không có biện pháp xử trí kịp thời thì nguy cơ tóc không mọc trở lại vĩnh viễn hoặc bị hói đầu là rất cao.

Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi “nhanh nhanh” tìm ra những giải pháp hiệu quả nhé.

3.1. Giải toả sự đau buồn khi gặp những cú sốc tinh thần

Tuy rằng những biến cố trong cuộc sống đem tới cho chúng ta những cảm xúc tiêu cực hay là đau khổ nhưng chúng cũng đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu, những bài học trưởng thành để chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn đang chìm đắm trong những cú sốc lớn về tinh thần thì đừng ngần ngại mà hãy sẽ chia vui buồn với những người xung quanh. Biết đâu, bạn vẫn có thể nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích và sự giúp đỡ cần thiết nữa đấy.

Hơn thế điều này còn là cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả và an toàn cho tất cả chúng ta, hãy mở rộng lòng mình bạn nhé để thấy cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đang đợi bạn phía trước

Hãy chia sẻ nỗi buồn với mọi người xung quanh để hạn chế ảnh hưởng tới sức khoẻ và mái tóc
Hãy chia sẻ nỗi buồn để vượt qua cú sốc tinh thần, giúp phòng ngừa tóc đột nhiên rụng nhiều

3.2. Xử lý kịp thời những tổn thương trên da đầu và mái tóc nếu gặp tai nạn

Tai nạn hay là chấn thương là những điều mà không ai mong muốn. Nếu bạn gặp phải tai nạn vùng đầu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín.

Sau đó, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm biện pháp phù hợp giúp làm giảm tổn thương da đầu và khôi phục lại quá trình mọc tóc.

3.3. Bồi bổ lại sức khoẻ, tránh lao lực trong công việc

Để giảm bớt khối lượng trong công việc trong gia đình hoặc ở nơi làm việc thì bạn nên tìm kiếm những sự giúp đỡ từ phía người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.

Đừng quá “ôm đồm” quá nhiều hoặc phải “thức khuya, dậy sớm” để hoàn tất những công việc của mình.

Và chúng tôi tin rằng, những người yêu thương và trân trọng bạn sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể để giúp mái tóc được nuôi dưỡng một cách trọn vẹn, chắc khoẻ và dày đẹp hơn.

Bên cạnh những biện pháp nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp khác nhằm giúp hạn chế tình trạng này một cách hiệu quả hơn. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết: Tổng hợp toàn bộ thông tin về cách trị rụng tóc nhanh chóng và hiệu quả

3.4. Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên

Để tăng hiệu quả của quá trình mọc tóc, khắc phục những hậu quả của hiện tượng tóc tự nhiên bị rụng nhiều thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khoẻ Erocante. được sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành tốt Sản xuất – GMP theo quy định của Bộ Y tế.

Sản phẩm Erocante có công dụng giảm rụng tóc hiệu quả
Với 27 thành phần quý từ thiên nhiên, viên uống Erocante là giải pháp hiệu quả và an toàn trong giảm rụng tóc, hỗ trợ nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ

Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Medzavy với công thức bào chế hoàn hảo, có sự kết hợp của 27 thành phần nguyên liệu tự nhiên, trong đó nổi bật là:

  • L-cystin: duy trì cấu trúc ổn định cho sợi tóc, giảm gẫy rụng và tăng độ bồng bềnh cho tóc.
  • Chiết xuất hà thủ ô đỏ: bổ huyết, tăng cường dưỡng chất cho tóc và làm chậm quá trình tóc bạc.
  • Chiết xuất lá bạch quả: tăng lưu lượng máu nuôi dưỡng đến từng sợi tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn.
  • Chiết xuất phytosterol từ thân cây thông: thúc đẩy quá trình mọc tóc.
  • Chiết xuất cọ lùn: làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn ngừa sự rụng tóc.
  • Các vitamin và khoáng chất: cung cấp các dưỡng chất giúp bảo vệ tóc, tăng cường hồi phục tổn thương cho tóc.

Ưu điểm 1: Giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc trở lại.

– Sau 3 – 4 tuần: Nhờ vào thành phần L – cystine giúp hình thành liên kết các sợi keratin có trong sợi tóc, giúp duy trì cấu trúc sợi tóc ổn định, tóc bắt đầu giảm gãy rụng.

– Sau 5 – 6 tuần: Tóc đã giảm rụng hơn trước, tóc con mọc lên rất nhiều nhờ vào sự kết hợp của thành phần L – cystin kết hợp với chiết xuất phytosterol từ thân cây thông và chiết xuất phytosterol từ thân cây thông

– Sau 8 tuần: Bạn sẽ ngủ ngon giấc hơn, tình trạng rụng tóc giảm hẳn đi rất nhiều

Ưu điểm 2: Làm chậm quá trình bạc tóc, giúp tóc mọc đen trở lại và mềm mượt hơn.

Sau 60 ngày: 

– Tóc bạn sẽ trở nên đen nhánh hơn, giảm số lần phải đi nhuộm tóc hơn (nhờ tác dụng của thành phần chiết xuất hà thủ ô đỏ). 

– Không những vậy, cùng với tác dụng của nhiều vitamin và khoáng chất, viên uống Erocante sẽ giúp mái tóc giảm khô xơ và trở nêm mềm mượt hơn.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẽ đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về hiện tượng tóc tự nhiên rụng nhiều và cách giải quyết vấn đề này. Chúc bạn sẽ luôn có mái tóc dày dặn và suôn mượt.