Tại sao tóc bết dính sau khi gội đầu – Cách khắc phục thế nào?

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy rất bất lực khi nhận ra tóc bị bết dính sau khi gội đầu. Vậy tại sao vừa mới gội đầu xong tóc lại bết? Có cách nào để khắc phục tóc bết sau khi gội đầu? Mời bạn hãy cùng Erocante giải đáp những vấn đề này ngay trong bài viết này nhé.

1. Tại sao mới gội đầu xong tóc lại bết?

Tóc bết dính sau khi gội đầu là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người có da đầu dầu. Theo các chuyên gia hiện tượng này có liên quan tới một số yếu tố như dưới đây:

1.1. Sử dụng dầu gội không phù hợp

Sử dụng dầu gội không phù hợp là một trong những thủ phạm chính khiến mái tóc bị bết dính sau khi gội. Với mỗi loại da dầu và chất tóc sẽ phù hợp với loại dầu gội nhất định. 

Nếu bạn có mái tóc dầu hãy sử dụng dầu gội chuyên dùng phù hợp cho tóc nhờn để tránh tóc bị bết nhiều hơn.

Với mái tóc dầu, bạn nên tránh

  • Những dầu gội có quá nhiều thành phần dưỡng ẩm. Những dầu gội này sẽ khiến tóc bạn nặng nề và bết dính nhiều hơn.
  • Tránh các sản phẩm có tính tẩy sạch quá mạnh. Những sản phầm dầu gội có chứa chất làm sạch quá mạnh như sulfat sẽ khiến da đầu bị khô. Và theo cơ chế điều hoà, cơ thể sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, khi đó bã nhờn sẽ tiết ra quá nhiều khiến tóc bạn bết dính.

1.2. Do gội dầu sai cách

Rất nhiều người luôn nghĩ rằng gội đầu chỉ đơn giản làm sao cho tóc càng sạch càng tốt. Tuy nhiên, bạn không biết rằng gội đầu sai cách lý do khiến tại sao tóc nhanh bết. Dưới đây là một số lỗi sai bạn hay mắc phải khi gội đầu.

Gội dầu quá thường xuyên

Bạn nghĩ tóc bết dầu phải gội dầu hàng ngày cho sạch. Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm khiến tóc bạn ngày càng bết nhanh hơn, nhiều hơn. Gội dầu quá nhiều khiến da đầu bị mất đi lượng dầu cần thiết để giữ ẩm da đầu, khiến tóc bị hư tổn, dễ khô xơ và gãy rụng. Gội dầu thường xuyên còn kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức khiến tóc bạn càng nhanh bị bết hơn.

Không chải tóc trước khi gội đầu

Nhiều người suy nghĩ rằng đây là việc làm không cần thiết. Tuy nhiên, đây là việc làm quan trọng giúp tóc bớt rối trong qua trình gội và cũng giảm được nguy cơ gãy rụng tóc.

Đổ trực tiếp dầu gội lên tóc

Dầu gội có tác dụng tạo bọt, làm sạch bụi bẩn và bã nhờn trên da đầu. Vì vậy, hầu hết các loại dầu gội đều có các hoá chất tẩy rửa bề mặt. Việc đổ trực tiếp dầu gội lên tóc sẽ khiến hoá chất tập trung tại một vùng da đầu. Việc này khiến vùng da đầu đó dễ bị hư tổn và bết dính cũng không được làm sạch trên toàn bộ da đầu.

Cách khắc phục đó là bạn nên hoà dầu gội vào một lượng nước nhỏ, tạo bọt rồi mới thoa lên tóc.

Dùng nhiều dầu xả lên da đầu

Cũng như dầu gội, việc dùng nhiều dầu xả hay thoa trực tiếp dầu xả lên da đầu sẽ khiến khó làm sạch được toàn bộ dầu xả. Dầu xả sẽ bám lại trên tóc và da đầu. Khiến da dầu bễ bị bít tắc lỗ chân lông, làm cho tóc bết dính và dễ rụng.

Do vậy, bạn chỉ nên bôi dầu xả ở vùng thân và ngọn tóc. Sau đó hãy xoa bóp nhẹ nhàng và xả sạch lại với nước để mái tóc bóng mượt, bồng bềnh.

Xả tóc không sạch

Việc xả tóc không kĩ khi gội đầu khiến các hoạt chất rong dầu gội không được làm sạch có thể bao phủ lên tóc và da đầu gây bết tóc, tóc hư tổn, dễ gãy rụng và ngứa da đầu. Vì vậy, bạn nên xả tóc thật kỹ bằng nước sạch toàn bộ vùng da đầu để ngăn chặn tình trạng tóc bết dính sau khi gội đầu

Gội đầu bằng nước ấm 

Nhiều người nghĩ rằng gội dầu bằng nước ấm sẽ giúp dễ dàng loại bỏ dầu nhờn và bụi bẩn trên da đầu. Điều này là đúng. Tuy nhiên, gội đầu bằng nước ấm sẽ khiến giãn nở lỗ chân lông trên da đầu, các hoá chất ở dầu gội dễ xâm nhập vào trong và bạn khó làm sạch lượng dầu gội trên da đầu.

Mặt khác gội dầu bằng nước ấm sẽ khiến tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng. Lời khuyên dành cho bạn đó là nếu vào mùa lạnh bạn chỉ nên sử dụng nước ấm ở mức độ vừa phải và nên xả sạch lại bằng nước lạnh. Vào mùa hè nóng tốt nhất bạn nên gội dầu bằng nước mát.

Gội đầu đúng cách cho da dầu là rất quan trọng, mời bạn đọc ngày bài viết: Cách gội đầu cho da dầu để tìm hiểu chi tiết

2. Cách khắc phục tóc bị bết dính sau khi gội

Một sự thật là bạn không thể loại bỏ một cách triệt để toàn bộ dầu trên da đầu. Bởi dầu tự nhiên giúp bảo vệ mái tóc và duy trì độ bóng mượt cho mái tóc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tìm ra cách khắc phục hiệu quả tình trạng tóc bết dính sau khi gội đầu như sau:

2.1 Kiểm tra thành phần trong dầu gội của bạn

Mặc dù bạn có mái tóc dầu, tuy nhiên chúng ta vẫn phải bảo vệ cho lớp dầu tự nhiên để bảo vệ mái tóc.

Bạn không nên chọn những dầu gội có chứa thành phần sulfat vì nó có khả năng làm da đầu khô quá mức dẫn đến kích thích tuyễn bã nhờn tiết nhiều dầu. Vì thế, bạn nên thay thế những loại dầu gội sulfate bằng một dòng sản phẩm với công thức làm sạch nhẹ nhàng hơn, không loại bỏ hoàn toàn lượng dầu tự nhiên cần thiết cho da đầu và tóc được khỏe mạnh. 

Bạn cũng nên tránh những dầu gội có chứa silicon. Hợp chất này có tác dụng giúp tóc trông bóng mượt hơn. Tuy nhiên, lớp silicon có thể tích tụ nhiều trên tóc khiến tóc bị bết dính và đổ nhiều dầu.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa những loại dầu gội có quá nhiều thành phần dưỡng ẩm. Nó sẽ khiến mái tóc dầu của bạn càng trở nên nặng nề và dễ bết dính lại với nhau.

Với mái tóc dầu nên chọn những thành phần phù hợp để tránh tóc bết dính sau khi gội
Với mái tóc dầu nên chọn những thành phần phù hợp để tránh tóc bết dính sau khi gội

2.2. Gội đầu 2 – 3 lần một tuần

Nếu bạn cảm thấy tóc gội xong vẫn bết thì bạn nên thử gội tiếp lần hai để làm sạch tóc hoàn toàn nhé. Lần gội dầu tiên sẽ loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên da đầu, gội lần thứ hai sẽ làm sạch dầu nhờn và hạn chế tình trạng tóc bết dính.

gội đầu quá nhiều khiến da dầu mất đi lượng dầu cần thiết cho tóc, tuyến dầu hoạt động mạnh hơn
Gội đầu quá nhiều khiến da dầu mất đi lượng dầu cần thiết cho tóc, tuyến dầu hoạt động mạnh hơn

2.3. Chỉ thoa dầu xả phần ngọn tóc

Một điều mà bạn cần nhớ là bạn chỉ nên thoa dầu xả ở phần ngọn tóc và phải xả thật sạch chúng với nước để tóc hạn chế bị bết dính sau khi gội.

Khám phá ngay bí quyết giải quyết tóc bết hiệu quả ngay trong bài viết: Cách trị tóc bết dầu

2.4. Để tóc khô tự nhiên

Tóc ướt chính là thời điểm mái tóc yếu nhất. Nếu khi tóc vừa gội xong mà bạn dùng lược chải hay sấy tóc bằng nhiệt nóng sẽ khiến tóc bị hư tổn dẫn đến gãy rụng.

Khi gội đầu xong bạn nên dùng khăn mềm lau tóc và sấy tóc ở chế độ gió nhẹ, tránh dùng nhiệt. Tránh những tác động mạnh đến tóc khi vừa mới gội xong sẽ tạo điều kiện cho tóc đổ nhiều dầu.

Để tóc khô tự nhiên hay dùng khăn mềm thấm nhẹ ngàng để tóc suôn mượt
Để tóc khô tự nhiên hay dùng khăn mềm thấm nhẹ ngàng để tóc suôn mượt

2.5. Vệ sinh lược sạch sẽ 

Sau khi gội sạch đầu mà bạn sử dụng một chiếc lược dính bụi bẩn thì sẽ làm bẩn tóc bạn trở lại và làm tóc dễ bết dầu nhiều hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian làm sạch lược và sau khi chải bạn cũng hãy thu gọn những sợi tóc trên lược.

2.6. Lựa chọn dầu gội phù hợp

Hiện nay nhiều người đã quan tâm hơn đến việc lựa chọn dầu gội phù hợp với tóc và da đầu. Nhất là với những người có mái tóc dầu thì vấn đề này càng quan trọng.

Dầu gội Erocante Fort được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Medzavy là sản phẩm đáng tin cậy, có chất lương cao dành cho người da dầu. Công thức bào chế sản phẩm có sự kết hợp hoàn hảo bởi chiết xuất Epilobium Angustifolium, chiết xuất hoa cúc, keratin và các amino axit giúp kiềm dầu để da dầu sạch thoáng, hạn chế tóc dầu bết.

Chiết xuất Epilobium Angustifolium giúp hạn chế hoạt động của enzyme – 5 alpha – reductase (một enzym làm kích thích tuyến bã nhờn tiết quá nhiều dầu trên da đầu).

Kiểm soát hoạt động của enzym này giúp khắc phục tình trạng tóc nhiều dầu và hạn chế tóc bết dính sau khi gội rất hiệu quả. Bên cạnh tác dụng kiểm soát tóc dầu bết, hoạt chất này còn có tác dụng cân bằng mảng sừng trên da dầu, giúp làm giảm gàu trên tóc.

Bên cạnh đó dầu gội Erocante Fort còn chứa chiết xuất hoa cúc giúp làm giảm kích ứng, giảm ngứa do gàu hay các tác nhân gây dị ứng da đầu.

Bộ dầu gội - xả Erocante Fort giúp kiểm soát tóc dầu bết
Bộ dầu gội – xả Erocante Fort giúp kiểm soát tóc dầu bết, ngăn ngừa tóc bết sau khi gội đầu

Ưu điểm:

  • Thiết kế hiện đại, dễ sử dụng
  • Giúp tóc không bị bết nguyên ngày kể cả phần tóc mái.
  • Giúp tóc khoẻ hơn, da dầu sạch và không bị bết dính
  • Không chứa gốc sulfat nên không làm da đầu và tóc bị quá khô, sản phẩm dùng được cho cả người có da dầu nhạy cảm, viêm da đầu, eczema.

Bạn nên kết hợp với dầu xả Erocante Fort để tóc bạn được mềm mượt hơn.

Dầu gội Erocante Fort giúp giải quyết hiệu quả  tình trạng tóc dầu và hỗ trợ điều trị rụng tóc do da đầu nhờn. Sản phẩm đem đến cho bạn mái tóc chắc khoẻ, suôn mượt và khô thoáng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mời bạn hãy gọi ngay tới số điện thoại 0779 556 222 để được tư vấn miễn phí về cách lựa chọn dầu gội an toàn cho tóc dầu bết và những phương pháp khoa học giúp chăm sóc tóc bết hiệu quả.

Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã biết cách khắc phục tình trạng tóc bết dính sau khi gội đầu để có một mái tóc khoẻ mạnh, bồng bềnh và bóng mượt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *